Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không? Cần lưu ý gì?

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ: HỒ KIM CHÂU

Từ xa xưa, để kiểm tra mối quan hệ huyết thống người ta sử dụng phương pháp nhỏ máu nhận thân. Vì thế tư tưởng đó đã ăn sâu vào trong ý thức của mỗi người. Do đó, xét nghiệm ADN bằng máu luôn là cách thức đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ mỗi người. Cũng vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về cách thức này.

Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không?

Theo các chuyên gia về phân tích di truyền cho biết, máu là một chất lỏng lưu thông trong hệ tuần hoàn của con người. Vì cũng là tế bào trong cơ thể cho nên máu cũng dùng để xác định mối quan hệ huyết thống trong gia đình.

Xét nghiệm ADN bằng máu luôn đem lại độ chính xác cao lên đến 99,999998% vì tính ổn định của tế bào và không bị biến tính phân tử ADN khi phân tích. Vì thế, khi nhắc đến các vấn đề về mẫu xét nghiệm, máu luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu.

>> Tham khảo thêm: Xét nghiệm ADN bằng máu trong quá trình mang thai bằng cách lấy từ 7 – 10 ml máu tĩnh mạch người mẹ để tách chiết và phân tích cfDNA (ADN tự do thai nhi) có trong đó. Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn là phương pháp hiện đại, chính xác cao, không ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không

Hướng dẫn cách lấy mẫu máu xét nghiệm ADN

Một số người tin rằng, xét nghiệm ADN bằng máu là tốt nhất, nhưng không phải thế vì bất kỳ mẫu nào trên cơ thể con người đều cung cấp một bản đồ ADN. Tuy nhiên, thu mẫu máu là một quá trình phức tạp để đảm bảo tính vô trùng và chính xác. Vì thế, DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn bạn thu mẫu máu thế nào là tốt qua các bước dưới đây.

Bước 1: Liên hệ với DNA TESTINGS để được tư vấn thu mẫu

Khách hàng có ý định thu mẫu máu tại nhà nên liên hệ sớm với nhân viên tư vấn để được hướng dẫn chi tiết. Máu là mẫu xét nghiệm khó thu vì đòi hỏi sự vô trùng và an toàn khi thực hiện. Cho nên, nhân viên có thể hướng dẫn bạn chi tiết hơn hoặc bạn có thể theo dõi qua các bước sau.

Thông thường, nhân viên DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị dụng cụ thu mẫu, phương pháp thu mẫu máu đơn giản nhưng chuẩn xác để thực hiện xét nghiệm, quy trình gửi mẫu và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thu mẫu

Có nhiều dụng cụ có thể dùng để thu mẫu máu xét nghiệm ADN như: Que tăm bông, thẻ giấy FTA, bông gòn, … Tại đây, DNA TESTINGS khuyên bạn nên sử dụng que tăm bông để thu mẫu máu, vì tính tiện lợi, dễ dàng có tại nhà và cách thức lấy mẫu đơn giản.

Cho nên, các dụng cụ thu mẫu cần thiết bao gồm:

 • Que tăm bông đã cắt 1 đầu.
 • Cồn sát khuẩn.
 • Bút bấm máu.
 • Kim chích tiệt trùng.
 • Giấy trắng sạch.
 • Bìa thu mẫu.

Bước 3: Ghi họ tên, ngày sinh, giới tính lên bìa thu mẫu

Điền đầy đủ thông tin cần thiết bao gồm họ và tên, ngày sinh, giới tính của từng người làm xét nghiệm ADN lên bìa thu mẫu hoặc phong bì thư đựng mẫu. Việc này giúp ích cho vấn đề tránh nhầm lẫn mẫu khi khách hàng đưa lên văn phòng thu mẫu.

Bước 4: Tiến hành thu mẫu máu cho xét nghiệm ADN

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thu mẫu lẫn bìa thu mẫu, khách hàng tiến hành lấy máu như sau:

 • Khử trùng tay: Người thu mẫu cần sát trùng tay thật sạch bằng cồn hoặc nước sạch, đồng thời lau khô tránh bụi bẩn và mồ hôi lẫn vào. Có thể mang bao tay để đảm bảo chất lượng mẫu không bị nhiễm.
 • Chuẩn bị que bông: Que bông sử dụng nên cắt một đầu, đầu còn lại dùng để thấm máu cho dễ dàng và tiện lọi hơn.
 • Tiến hành lấy máu: Dùng cồn sát trùng ngón tay lấy máu. Sau khi sát trùng xong, dùng tay nhẹ nhàng vuốt theo hướng đến đầu ngón tay, để máu lưu thông tốt hơn. Và dùng bút lấy máu đã cắm sẵn kim chính tiệt trùng, chích vào đầu ngón tay. Cuối cùng, bóp nhẹ đầu ngón tay để nặn máu ra thấm vào que bông, khoảng 2 giọt máu to bằng hạt đậu là đủ.
 • Để máu khô tự nhiên.

Cách lấy mẫu máu để xét nghiệm ADN

Bước 5: Đưa tăm bông máu để khô vào bìa đựng mẫu

Que bông đựng mẫu của từng người cho mẫu xét nghiệm sẽ để riêng, ứng với từng bìa đựng mẫu có họ tên người đó.

Lưu ý: Nên thu mẫu từng người riêng lẻ rồi bỏ vào bìa đựng mẫu ngay, sau đó mới tiếp tục thu mẫu người khác.

Bước 6: Gửi mẫu máu về trung tâm xét nghiệm ADN

Sau khi thu mẫu cho tất cả người xét nghiệm xong, tiến hành bỏ mẫu vào phong bì lớn hơn và gửi về cho trung tâm xét nghiệm ADN – DNA TESTINGS. Để trung tâm phân tích mẫu xét nghiệm ADN bằng máu cho bạn.

Những lưu ý khi sử dụng máu để xét nghiệm ADN

Có một số lưu ý quan trọng sau đây khi xét nghiệm ADN bằng máu:

 • Không nhận máu, ghép tủy, ghép tạng trong vòng từ 3 đến 6 tháng. Đây là vấn đề luôn được đề cập đến khi thu mẫu máu xét nghiệm vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả xét nghiệm, gây sai lệch kết quả. Cho nên, khi bạn ở diện trường hợp này có thể thu mẫu khác như niêm mạc miệng, nước bọt, tóc, móng, …
 • Dùng que bông sạch, chưa sử dụng. Vì không có nhân viên trực tiếp thu mẫu nên đảm bảo chất lượng mẫu gửi về cho DNA TESTINGS, bạn nên sử dụng que bông sạch, tiệt trùng và chưa dùng trong việc gì cả.
 • Sau khi thu mẫu xong, không chạm tay vào que bông. Để kết quả không sai lệch, khiến bạn tốn thêm thời gian và chi phí, tránh để bụi bẩn và mồ hôi lẫn vào trong que bông thu mẫu.
 • Gửi mẫu cho DNA TESTINGS trong thời gian sớm nhất kể từ khi thu mẫu.

Lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng máu

Xét nghiệm ADN bằng máu hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm ADN bằng máu có giá giao động từ 2.500.000 đồng đến 5.000.0000 đồng.

Mức giá có thể thay đổi tùy vào số lượng mẫu, mục đích xét nghiệm, thời gian trả kết quả hay mối quan hệ huyết thống. Cho nên, trước khi thực hiện khách hàng cần tìm hiểu rõ ràng và xác định chính xác nhu cầu mong muốn của bản thân và gia đình như thế nào, để có thể lựa chọn cách thức phù hợp cho mình.

Địa chỉ xét nghiệm ADN bằng máu uy tín, chính xác

Có tuổi đời hơn 8+ năm và giữ vững phương châm “Gìn giữ giá trị của cuộc sống”, DNA TESTINGS luôn tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm ADN và phân tích di truyền tại Việt Nam. Chúng tôi luôn hướng đến độ uy tín và chính xác trong từng quy trình, từng kết quả xét nghiệm để đảm bảo độ tin cậy và yên tâm từ phía khách hàng.

Hơn thế nữa, DNA TESTINGS vẫn giữ được ưu thế là địa chỉ uy tín của mình bởi những lý do sau đây:

 • Công nghệ tiên tiến, thay đổi liên tục: Phát triển thêm phương pháp xét nghiệm mới hoặc nâng cấp công nghệ qua sử dụng bộ kit chuyên biệt hơn, phân tích lên tới 25 locus gen trong xét nghiệm ADN huyết thống.
 • Đội ngũ bác sĩ, nhân viên chuyên nghiệp: Tất cả đều có chuyên môn cao trong lĩnh vực phân tích di truyền, sinh học phân tử. Trong đó, TS.BS Hồ Kim Châu, với nhiều chức danh như là: Nguyên Giám định viên Viện Khoa học hình sự, Viện Pháp Y Quốc Gia hay Nguyên trưởng khoa giám định Viện Pháp Y Quốc Gia – là cố vấn cao cấp cho DNA TESTINGS.
 • Độ chính xác cao: Xét nghiệm ADN bằng máu luôn yêu cầu một quy trình khép kín, cẩn thận và chuyên nghiệp để cam kết cho ra kết quả có độ chính xác lên đến 99,9999998%.
 • Chi phí tối ưu: Giá xét nghiệm ADN đều được niêm yết công khai, cam đoan không phụ thu thêm bất kỳ chi phí nào khác. Ngoại trừ, khách hàng phát sinh thêm yêu cầu khác.

Địa chỉ xét nghiệm adn uy tín - DNA TESTINGS

Hy vọng bài viết này của DNA TESTINGS sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về xét nghiệm ADN bằng máu. Hơn thế nữa, DNA TESTINGS mong muốn khi quý khách hàng đang cần tìm hiểu về dịch vụ xét nghiệm ADN, hãy gọi ngay cho số hotline: 0938 232 900. Chúng tôi cam đoan sẽ sẵn sàng lắng nghe, tư vấn rõ ràng về mọi vấn đề của quý khách.

>> Xem thêm: Có thể xét nghiệm ADN bằng nước bọt không? Cần lưu ý gì?

Tin Liên Quan

Tìm hiểu về Genetics (di truyền học) là gì?
Tìm hiểu về Genetics (di truyền học) là gì?

Nội dung bài viếtXét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không?Hướng dẫn cách lấy mẫu máu xét nghiệm ADNBước 1: Liên hệ với DNA TESTINGS để được tư vấn thu mẫuBước 2: Chuẩn bị dụng cụ thu mẫuBước 3: Ghi họ tên, ngày sinh, giới tính lên bìa thu mẫuBước 4: Tiến hành thu […]

Chức năng của ADN là gì? Ứng dụng của ADN trong y học
Chức năng của ADN là gì? Ứng dụng của ADN trong y học

ADN có chức năng rất quan trọng trong việc lưu trữ, bảo quản và truyền đạt mọi thông tin di truyền qua các thế hệ về sau cũng như đóng vai trò trong việc quy định các tính trạng của mọi sinh vật sống trên trái đất. Chi tiết hơn về chức năng của ADN […]

ADN là gì? Tìm hiểu cấu tạo, cấu trúc phân tử của ADN
ADN là gì? Tìm hiểu cấu tạo, cấu trúc phân tử của ADN

ADN là phân tử mang thông di truyền ở người và trên hầu hết các sinh vật sống trên trái đất. Theo các nhà khoa cho rằng ADN của con người là loại ADN có tính phức tạp nhất. Để hiểu rõ hơn về ADN là gì? ADN có cấu tạo, cấu trúc phân tử […]

Quá trình nhân đôi ADN theo nguyên tắc nào?
Quá trình nhân đôi ADN theo nguyên tắc nào?

Quá trình nhân đôi ADN luôn diễn ra liên tục trong cơ thể chúng ta và hầu hết tất cả sinh vật trên thế giới. Có thể tự hiểu, nhân đôi ADN là quá trình ADN tạo ra bản sao của chính mình để đảm bảo rằng mỗi tế bào mới đều có thông tin […]

Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Có chính xác không?
Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Có chính xác không?

Có thể nói xét nghiệm ADN bằng tóc là một trong những phương pháp phân tích ADN được rất nhiều người lựa chọn. Song cũng có rất nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn, lo lắng cho rằng xét nghiệm ADN cha con bằng tóc liệu có chính xác tuyệt đối? chi phí thực hiện […]

Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không?
Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không?

Xét nghiệm ADN là một trong những phương pháp xét nghiệm giúp xác định các mối quan hệ huyết thống một cách chính xác giữa giữa 2 hay nhiều đối tượng tham gia. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đặc ra câu hỏi liệu “xét nghiệm ADN có khi nào sai không“? Độ […]

Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn được không? Cần lưu ý gì?
Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn được không? Cần lưu ý gì?

Có rất nhiều mẫu hoặc cách thức để làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, cuống rốn là mẫu mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội, hoàn toàn không xâm lấn đến trẻ như niêm mạc miệng, lại đơn giản và tiện lợi. Vì thế, xét nghiệm ADN bằng cuống rốn hiện nay rất được […]

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng: Độ chính xác, chi phí, lưu ý
Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng: Độ chính xác, chi phí, lưu ý

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiện đang là một phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống được rất nhiều người lựa chọn đặc biệt là trẻ em bởi tính an toàn, không xâm lấn gay đau cũng như có độ chính xác cao. Trong bài viết này DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn các […]

Điện thoại

0938232900

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trung tâm xét nghiệm adn - DNA TESTINGS 0901323100

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI:
  Tầng 2, 183 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  Giờ làm việc: 8:30 đến 18:00
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:
  Tầng Trệt, Tòa nhà LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP.HCM.
  Giờ làm việc: 8:00 đến 17:30