Xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Quy trình thực hiện

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ: HỒ KIM CHÂU

Xét nghiệm ADN cha con là phương pháp xét nghiệm di truyền giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa người cha và người con một cách chính xác nhất. Tuy nhiên đây là một vấn đề khá nhạy cảm bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình nên cần phải thực hiện tại các trung tâm uy tín. Vậy, xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Chi phí thực hiện hết bao nhiêu? Chi tiết hơn mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của DNA TESTINGS nhé.

Xét nghiệm ADN cha con là gì?

Xét nghiệm ADN cha con là xét nghiệm di truyền nhằm xác định chính xác về mối quan hệ huyết thống giữa người cha sinh học và người con. Theo nguyên tắc di truyền, người con sẽ mang trong mình một bộ gen đặc trưng riêng biệt được nhận bởi từ một nữa ADN của người cha và một nữa ADN của người mẹ. Thông qua việc phân tích ADN của người con và người cha giả định có thể xác định được mối quan hệ huyết thống giữa họ.

Kết quả của xét nghiệm ADN huyết thống cha – con sẽ được kết luận:

 • Có quan hệ huyết thống: Nếu hệ gen của người cha giả định trùng với người con thì hai người này có cùng quan hệ huyết thống trực hệ cha – con, độ chính xác đạt 99,99998%.
 • Không có quan hệ huyết thống: Nếu hệ gen của người cha giả định không trùng ít nhất từ 2 gen trở lên với người con thì có thể khẳng định họ không cùng quan hệ huyết thống cha – con, độ chính xác 100%.

Xét nghiệm huyết thống cha con

Mục đích của việc xét nghiệm ADN cha con

Xét nghiệm ADN cha con không chỉ giúp xác định chính xác về mối quan hệ huyết thống mà còn có ý nghĩa rất quan trọng giúp nhiều người có thể đoàn tụ lại gia đình sau nhiều năm xa cách, con cái thất lạc hoặc hài cốt liệt sĩ tìm lại thân nhân…

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm huyết thống cha con còn được sử dụng trong các thủ tục hành chính pháp lý như:

 • Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho con khi cha, mẹ chưa đăng ký kết hôn.
 • Bổ sung thêm tên người cha vào giấy khai sinh của con khi giấy khai sinh trước đây chỉ có mỗi tên người mẹ.
 • Xác định mối quan hệ cha con để đảm bảo quyền lợi liên quan đến việc nhận tiền trợ cấp nuôi con, quyền nuôi dưỡng nếu bố mẹ đang làm thủ tục ly hôn.
 • Làm nền tảng cơ sở để tiếp nhận về quyền thừa kế tài sản của cha/mẹ/ người thân để lại.
 • Làm hồ sơ nhập tịch visa.
 • Làm hồ sơ hoàn thiện pháp lý trong các tranh chấp thừa kế, kiện tụng tại tòa án…

Mục đích của xét nghiệm ADN cha con

Độ tuổi phù hợp để xét nghiệm huyết thống cha con?

Nhờ vào sự tiến bộ của nền khoa học hiện đại, xét nghiệm ADN huyết thống cha con hiện nay đã có thể thực hiện với bất kỳ đối tượng tham gia nào và không giới hạn độ tuổi. Thậm chí thai nhi trong bụng mẹ (tuần thứ 7) cũng đã có thể thực hiện xét nghiệm ADN thông qua phương pháp không xâm lấn (NIPT), và phương pháp xâm lấn (chọc ối, sinh thiết nhau thai).

Còn đối với trẻ em và người lớn thì việc tham gia thực hiện xét nghiệm này cũng trở nên đơn giản và khá phổ biến hơn rất nhiều.

Do có tầm quan trọng như vậy, nên việc xét nghiệm ADN cha con cần những gì? thực hiện ở đâu uy tín để đảm bảo độ chính xác luôn là vấn đề luôn được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn muốn biết đáp án chính xác nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành cùng theo dõi tiếp nội dung sau đây nhé.

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Với từng mục đích xét nghiệm huyết thống cha – con thì sẽ có từng yêu cầu khác nhau, cụ thể như sau:

Xét nghiệm ADN cha – con dân sự

Đây là xét nghiệm phục vụ với mục đích cá nhân, và kết quả xét nghiệm KHÔNG có tính pháp lý tại các cơ quan hành chính. Do đó thủ tục xét nghiệm này cũng khá đơn giản và dễ dàng thực hiện bạn có thể tự thu mẫu tại nhà sau đó gửi đến các trung tâm xét nghiệm để giám định adn cha con.

Xét nghiệm ADN dân sự cha con

Các loại mẫu xét nghiệm như: mẫu máu, tóc có chân tóc, tế bào niêm mạc miệng, móng tay/ chân, mẫu cuống rốn… mẫu của người cha và người con sẽ được đựng riêng trong từng túi giấy riêng biệt tránh bị nhầm mẫu.

Với xét nghiệm ADN nhận cha con này các bạn không nhất thiết phải cung cấp thông tin chính xác của người cho mẫu cũng như các giấy tờ tùy thân liên quan khác. Mặc dù không có tính pháp lý nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm, kết quả của xét nghiệm vẫn luôn được đảm bảo chính xác tuyệt đối dựa trên mẫu xét nghiệm.

Xét nghiệm ADN cha – con hành chính

Nếu như bạn cần sử dụng kết quả xét nghiệm ADN cha con cho các mục đích như: làm giấy khai sinh, bổ sung họ tên người cha vào giấy khai cho con, tố tụng tại tòa án, tranh chấp nghĩa vụ quyền nuôi con, xét xử thừa kế, nhập tịch… bắt buộc bạn cần phải làm xét nghiệm hành chính pháp lý. Kết quả xét nghiệm này sẽ được các cơ quan tư pháp & tòa án chấp thuận.

Yêu cầu của thủ tục xét nghiệm ADN hành chính cha con như sau:

 • Xác minh danh tính: Nếu khách trên 18 tuổi cần mang theo giấy CMND, CCCD, hoặc giấy chứng sinh… để xác minh danh tính. Với trẻ dưới 18 tuổi cần có người giám hộ và ký tên trong đơn yêu cầu xét nghiệm. Sau đó sẽ tiến hành đăng ký thủ tục xét nghiệm.
 • Thu thập mẫu xét nghiệm: Mẫu được lấy sẽ là mẫu máu hoặc niêm mạc miệng. Việc thu mẫu xét nghiệm sẽ do chính tay nhân viên của trung tâm thu trực tiếp.
 • Chụp hình, ký tên, lăn tay cho người cha và con.
 • Chờ kết quả: Kết quả sẽ có sau từ 6 – 8 giờ đến 2 ngày, bạn có thể nhận qua đường bưu điện hoặc đến trung tâm nhận trực tiếp.

Xét nghiệm ADN hành chính cha con

Xét nghiệm ADN cha con trên thai nhi

Với phương pháp xét nghiệm này sẽ phân tích ADN của thai nhi trong bụng mẹ với người cha giả định, từ đó có thể xác định chính xác mối quan hệ huyết thống giữa họ. Mẫu xét nghiệm ADN của người cha giả định có thể thu các mẫu như: mẫu máu, tóc có chân, móng tay/ móng chân, hoặc tế bào niêm mạc miệng…

Tuy nhiên, đối với thai nhi thì việc tiến hành thu mẫu xét nghiệm sẽ đặc biệt hơn. Hiện nay có 2 phương pháp thực hiện đó là xâm lấn (chọc ối, hoặc sinh thiết gai nhau), không xâm lấn (lấy máu tĩnh mạch của người mẹ) đây là một phương pháp an toàn luôn được các chuyên gia khuyến khích sử dụng.

Xét nghiệm huyết thống cha con hết bao nhiêu tiền?

Tùy vào mục đích xét nghiệm, số lượng mẫu, thời gian có kết quả và đơn vị thực hiện mà chi phí xét nghiệm ADN cha con sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Thông thường chi phí cho một lần xét nghiệm ADN huyết thống cha – con dao động từ 2.500.000 – 7.500.000 VNĐ (2 người tham gia), phụ thu thêm từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ từ người thứ 3 trở đi.

CHÚ Ý:

 • Giá trên chỉ áp dụng cho mẫu máu và niêm mạc miệng
 • Mẫu đặc biệt như: Dao cạo râu, đầu lọc thuốc lá, bã kẹo cao su, bàn chải đánh răng, mẫu tinh trùng cộng thêm 2.000.000vnđ/ trường hợp.
 • Thời gian trả kết quả từ 6 – 8 giờ đến 2 ngày (không tính ngày nhận mẫu, chủ nhật và ngày lễ).

Xét nghiệm ADN cha con ở đâu uy tín, chính xác?

Trên thị trường hiện nay bạn có thể tìm kiếm rất dễ dàng các cơ sở y tế, trung tâm để thực hiện các xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lựa chọn cho mình một địa chỉ xét nghiệm ADN cha con hay xét nghiệm ADN huyết thống khác để xác định mối quan hệ có tính pháp lý, kết quả chính xác được chấp thuận tại các cơ quan pháp lý không phải là điều mà ai cũng có thể thực hiện.

Trung tâm xét nghiệm ADN - DNA TESTINGS

Trải qua suốt gần 10+ năm hoạt động trung tâm xét nghiệm ADNDNA TESTINGS luôn là một cái tên được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn trong việc giám định ADN cha con để xác định thân nhân, hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan. Với dịch vụ xét nghiệm adn nhận cha con chúng tôi đang cung cấp luôn mong muốn có thể mang lại những niềm vui, hạnh phúc cho mọi gia đình.

Những lý do bạn nên chọn DNA TESTINGS:

 • Hệ thống phòng Lab với trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến hàng đầu được nhập khẩu trực tiếp từ các nước như Anh, Mỹ, Đức, Nhật… Phòng xét nghiệm được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đạt chứng chỉ ISO 9001:2015.
 • Đội ngũ các chuyên gia hàng đầu với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sinh học, giám định ADN.
 • Quy trình thực hiện đạt tiêu chuẩn quốc tế luôn được giám sát chặt chẽ từ khâu tư vấn – thu, nhận mẫu – trả kết quả.
 • Kết quả có độ chính xác cao, tính pháp lý.
 • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.
 • Hệ thống văn phòng rộng khắp cả nước, hỗ trợ khách hàng thu mẫu tại nhà vô cùng tiện lợi và nhanh chóng.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ những thông tin liên quan về xét nghiệm ADN cha con cũng như thủ tục, quy trình, chi phí thực hiện. Nếu như bạn cần tư vấn chi tiết hoặc đặt lịch xét nghiệm thu mẫu tại nhà, đừng ngần ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0938 232 900 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Xét nghiệm ADN mẹ con: Chi phí, mẫu thu, độ chính xác

Tin Liên Quan

Tìm hiểu xét nghiệm QF-PCR trong chẩn đoán trước sinh
Tìm hiểu xét nghiệm QF-PCR trong chẩn đoán trước sinh

Dị tật thai nhi là một trong những khiếm khuyết trên cơ thể mà bé có thể mắc phải khi đang còn trong bụng mẹ, đôi khi phải đợi bé sinh ra mới có thể nhận biết được. Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của nền y học, các bậc cha mẹ hoàn […]

Xét nghiệm ADN ông cháu được không? 6 lưu ý bạn nên biết
Xét nghiệm ADN ông cháu được không? 6 lưu ý bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, bệnh viện cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN ông cháu với kết quả có độ chính xác đạt 99,999998%, thời gian có kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người lo lắng rằng việc xét nghiệm ADN giữa ông – cháu có chính xác không? […]

Những điều cần biết về xét nghiệm NIPT dành cho mẹ bầu
Những điều cần biết về xét nghiệm NIPT dành cho mẹ bầu

Những điều cần biết về xét nghiệm NIPT dành cho mẹ bầu đã thay đổi cách chúng ta tìm hiểu về di truyền của thai nhi. Trong cuộc hành trình của thai kỳ, việc tìm hiểu về di truyền của thai nhi luôn là một phần rất quan trọng đối với các thai phụ trọng […]

Xét nghiệm ADN mẹ con kiểm tra huyết thống
Xét nghiệm ADN mẹ con kiểm tra huyết thống

Việc thực hiện xét nghiệm ADN mẹ con không phổ biến như xét nghiệm ADN cha con. Tuy nhiên trên thực tế có không ít trường hợp cần phải tiến hành thực hiện để giám định mối quan hệ huyết thống mẹ con cho nhiều mục đích nhất định. Bài viết sau đây của DNA […]

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh ở đâu? bao nhiêu tiền?
Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh ở đâu? bao nhiêu tiền?

Để làm giấy khai sinh cho con trong một số trường hợp cơ quan nhà nước, tòa án, đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn phải có giấy xét nghiệm ADN để chứng minh mối quan hệ huyết thống. Vậy xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh cho con có khó không? Khi nào cần […]

Dịch Vụ Xét Nghiệm ADN Huyết Thống – DNA TESTINGS
Dịch Vụ Xét Nghiệm ADN Huyết Thống – DNA TESTINGS

Xét nghiệm ADN được xem là một bước tiến quan trọng của loài người từ những năm đầu của thế kỷ XX, với nền khoa học hiện đại cùng với những nghiên cứu đột phá nhằm khám phá ra hệ gen của loài người. Việc giám định ADN hiện nay đã giúp ích cho chúng […]

Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn an toàn, chính xác
Xét nghiệm ADN thai nhi không xâm lấn an toàn, chính xác

Xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh có thể xác định được chính xác mối quan hệ huyết thống cha – con của một người đàn ông có phải là bố của thai nhi đó không. Tuy nhiên, có rất nhiều gia đình cảm thấy lo lắng liệu xét nghiệm ADN khi mang thai có […]

Xét nghiệm ADN hài cốt giám định người thân, liệt sĩ
Xét nghiệm ADN hài cốt giám định người thân, liệt sĩ

Trải qua những cuộc đấu tranh đầy đau thương và mất mát trong những cuộc kháng chiến trường kỳ, ác liệt để bảo vệ tổ quốc. Lịch sử Việt Nam ta đã ghi nhận sự hi sinh anh dũng cao cả của rất nhiều anh hùng, thương binh và liệt sĩ. Với số lượng hi […]

Điện thoại

0938232900

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trung tâm xét nghiệm adn - DNA TESTINGS 0901323100

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI:
  Tầng 2, 183 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  Giờ làm việc: 8:30 đến 18:00
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:
  Tầng Trệt, Tòa nhà LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP.HCM.
  Giờ làm việc: 8:00 đến 17:30