Nhằm giúp cho khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn khi tiến hành xét nghiệm ADN. Ngay dưới đây DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tự thu mẫu xét nghiệm ADN ngay tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Cách thu mẫu niêm mạc miệng

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị 1 tờ giấy A4, giấy tập học sinh, giấy lịch, hoặc phong bì sạch.
 • Chuẩn bị 2 tăm bông sạch, dùng kéo cắt bỏ bớt 1 đầu tăm bông, đầu tăm bông còn lại không chạm tay vào.
 • Người cần làm xét nghiệm uống từ 1 – 2 ngụm nước trắng để làm sạch khoang miệng.

Bước 2: Tiến hành thu mẫu niêm mạc miệng

Cầm 1 que đưa đầu tăm bông vào bên trong khoang miệng bên má trái, cọ sát sung quanh khoảng 30 – 40 lần (chú ý: Ấn nhẹ đầu tăm bông vào má). Tiến hành làm tương tự với má bên phải, như vậy chúng ta sẽ thu được tổng 2 que.

thu mẫu niêm mạc miệng
Trung Tâm thu mẫu niêm mạc miệng cho khách hàng

Bước 3: Bảo quản mẫu niêm mạc miệng

Gói giấy chứa mẫu xét nghiệm một cách cẩn thận, ghi rõ họ và tên, năm sinh cho từng người (Lưu ý: 2 tăm bông phải đặt cùng chiều với nhau). Thu mẫu xét nghiệm cho từng người một tránh lẫn lộn mẫu, ghi chú các thông tin bên ngoài một cách cẩn thận trước khi chuyển sang thu mẫu cho người tiếp theo.

Mẫu niêm mạc miệng có thời gian bảo quản trong 60 ngày nên các bạn hãy tiến hành xét nghiệm ngay sau khi thu được mẫu.

Cách lấy mẫu máu xét nghiệm

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị 1 cây tăm bông sạch cho 1 người cần thu mẫu (loại tăm bông bán ở siêu thị hoặc tăm bông y tế). Nếu thu 2 người thì cần sử dụng 2 tăm bông
 • 1 tờ giấy A4 hoặc 1 tờ giấy học tập học sinh hoặc sử dụng giấy lịch, hay phong bì cho 1 người cần thu mẫu. Nếu thu 2 người thì chuẩn bị 2 tờ giấy

Bước 2: Tiến hành thu mẫu máu

 • Dùng kim y tế (lancet) chích vào đầu ngón tay hoặc gót chân (trẻ sơ sinh) hoặc dụng cụ bấm đầu ngón tay để thử đường huyết tại nhà sử dụng máy bấm Accu-Chek
 • Thu từ 2 – 3 giọt máu thấm vào đầu tăm bông
Lấy mẫu máu làm xét nghiệm ADN
Lấy mẫu máu đầu ngón tay để làm xét nghiệm ADN

Bước 3: Bảo quản mẫu

 • Để mẫu khô tự nhiên từ 5 – 10 phút, gói mẫu máu vào giấy A4, tập học sinh hoặc phong bì sạch và ghi rõ họ tên.
 • Đối với mẫu máu có thời gian bảo quản từ 30 – 60 ngày tùy vào điều kiện bảo quản, nên bạn cần đưa mẫu đến trung tâm xét nghiệm càng sớm càng tốt nhé.

***Chú ý: Không được chạm tay người thu mẫu vào đầu tăm bông thấm máu.

Cách thu mẫu tóc xét nghiệm

Bước 1: Chuẩn bị

 • Bạn cần chuẩn bị 1 tờ giấy trắng A4, giấy tập học sinh, giấy lịch hoặc có thể phong bì sạch. 1 cây nhíp nhổ tóc nếu em bé nhỏ < 1 tuổi.

Bước 2: Tiến hành thu mẫu tóc

Nhổ từ 5 – 7 sợi tóc có chân tóc (gốc tóc), sao cho khi đặt sợi tóc lên giấy thì thấy gốc tóc dính vào giấy hoặc thấy đầu tóc đen to (đối với tóc đen) hoặc trắng to (đối với tóc bạc) là đạt yêu cầu.

Việc xét nghiệm ADN qua mẫu tóc thường được sử dụng trong những trường hợp các bạn ở xa trung tâm, không tiện đến trực tiếp xét nghiệm hoặc thu mẫu bí mật tại nhà. Lấy mẫu tóc có chân khá dễ để thực hiện cũng như đây là phương pháp xét nghiệm có độ chính xác cao nên được khuyến cáo sử dụng.

Chú ý: Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thông thường các sợi tóc sẽ khá mảnh, bạn nên sử dụng cây nhíp để thu mẫu tóc để đảm bảo có thể thu được chân tóc một cách chính xác nhất.

Thu mẫu tóc làm xét nghiệm ADN
Dùng nhíp thu từ 5-7 cọng tóc làm xét nghiệm ADN

Bước 3: Bảo quản tóc

Gói tờ giấy có mẫu tóc lại cẩn thận, ghi rõ họ tên, năm sinh cho từng người. Nên thu mẫu tóc cho từng người một, ghi chú thông tin bên ngoài một cách chính xác và cẩn thận trước khi chuyển sang thu người tiếp theo.

Cách thu mẫu cuống rốn

Bước 1: Chuẩn bị

 • Cắt khoảng 1cm cuống rốn khô, sạch, (đã rụng).

Bước 2: Tiến hành thu mẫu cuống rốn

Trường hợp 1: Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

 • Để cuống rốn trẻ sơ sinh khô tự nhiên khoảng 7 – 15 ngày rốn của bé sẽ tự rụng, các bạn sẽ lấy cuống rốn đã rụng gói vào giấy sạch đã chuẩn bị trước.

Trường hợp 2: Đối với cuống rốn đã rụng

 • Đối với trường hợp cuống rốn đã được phơi khô và được phụ huynh cất giữ lâu năm, bạn chỉ cần gói mẫu cuống rốn đó vào trong giấy trắng sạch mang đến trung tâm DNA TESTINGS.

Bước 3: Bảo quản mẫu

Gói mẫu vào trong tờ giấy cẩn thận, ghi lại các thông tin cần thiết như họ tên, năm sinh cho từng người, thu mẫu xét nghiệm cho từng người một. Ghi chú chính xác thông tin bên ngoài trước khi chuyển sang thu người kế tiếp để tránh nhầm lẫn mẫu.

Mẫu cuống rốn có thời gian lưu rất lâu khoảng từ 10 – 15 năm nên rất thuận tiện cho các bạn bận rộn không có nhiều thời gian đến trung tâm để làm ngay.

Thu mẫu móng tay, móng chân

Bước 1: Chuẩn bị

 • Chuẩn bị 1 tờ giấy trắng A4, giấy tập học sinh, giấy lịch hoặc phong bì sạch.
 • 1 dụng cụ bấm móng tay

Bước 2: Tiến hành thu mẫu

 • Tiến hành cắt từ 5 – 7 mẫu móng tay hoặc móng chân (cắt càng nhiều móng càng tốt)
thu mẫu móng tay móng chân
Cách thu mẫu móng tay móng chân khách hàng

Bước 3: Bảo quản mẫu

Gói mẫu móng tay, móng chân vào tờ giấy cẩn thận, ghi đầy đủ họ tên, năm sinh của từng người. Nên thu mẫu xét nghiệm cho từng người một rồi ghi chú thông tin bên ngoài cẩn thận trước khi chuyển sang thu người kế tiếp theo để tránh nhầm lẫn mẫu.

Để được tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn Quý khách có thể liên hệ đến Hotline: 0938.232.900 để được tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Điện thoại

0938232900

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trung tâm xét nghiệm adn - DNA TESTINGS 0901323100

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI:
  Tầng 2, 183 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  Giờ làm việc: 8:30 đến 18:00
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:
  Tầng Trệt, Tòa nhà LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP.HCM.
  Giờ làm việc: 8:00 đến 17:30