Bạn đang muốn thực hiện xét nghiệm ADN nhưng vẫn chưa biết về quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây về quy trình các bước thực hiện xét nghiệm ADN dưới đây nhé.

Quy trình xét nghiệm ADN

Quy trình thực hiện xét nghiệm ADN sẽ được tiến hành thông qua các bước sau đây:

Bước 1: Tư vấn & đăng ký xét nghiệm

Người có nhu cầu xét nghiệm ADN sẽ liên hệ trực tiếp đến trung tâm để được tư vấn chính xác cũng như lựa chọn các gói xét nghiệm phù hợp với nhu cầu và mục đích. Tại đây nhân viên tư vấn sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về quy trình thực hiện, chi phí xét nghiệm, chọn mẫu xét nghiệm và các vấn đề liên quan.

Có các loại xét nghiệm ADN phổ biến như:

 • Xét nghiệm ADN huyết thống dùng để xác định các mối quan hệ huyết thống trong gia đình.
 • Xét nghiệm ADN pháp lý dùng để giải quyết các vấn đề liên quan đến hành chính/ pháp luật.
 • Xét nghiệm ADN di truyền dùng để nghiên cứu, phát hiện các bệnh lý di truyền ở người…

Bước 2: Lấy mẫu ADN

Có thể nói việc lấy mẫu xét nghiệm ADN là bước vô cùng quan trọng trong toàn bộ quy trình xét nghiệm ADN. Mẫu ADN sẽ được lấy trực tiếp từ những người tham gia xét nghiệm, tùy thuộc vào từng mục đích xét nghiệm mà nhân viên sẽ tiến hành thu những mẫu sinh phẩm khác nhau.

 • Mẫu máu: Là loại xét nghiệm ADN phổ biến nhất, máu sẽ được lấy từ 1,2 giọt ở đầu ngón tay.
 • Mẫu tóc: Tóc nhổ phải có chân tóc (gốc tóc), thu thập từ 5 – 7 sợi tóc.
 • Mẫu móng tay/móng chân: Dùng dụng cụ bấm móng cắt khoảng 5 – 7 móng.
 • Mẫu tế bào niêm mạc miệng: Dùng tăm bông cọ xát vào 2 bên thành má để thu thập mẫu niêm mạc miệng.
 • Một số mẫu xét nghiệm ADN đặc biệt khác: mẫu đầu lọc thuốc lá, bao cao su (đã sử dụng), bàn chải đánh răng, kẹo cao su, dao cạo râu…

Bước 3: Tiến hành phân tích mẫu

Bước tiếp theo trong quy trình xét nghiệm ADN đó là sau khi đã thu thập xong các mẫu cần xét nghiệm, mẫu sẽ được gửi về trung tâm để tiến hành phân tích, giám định ADN. Quá trình này thông thường sẽ mất khoảng từ 2,3 ngày cho đến 7,10 ngày tùy vào từng đơn vị xét nghiệm.

Bước 4: Trả kết quả xét nghiệm

Sau khi có kết quả xét nghiệm ADN trung tâm sẽ tiến hành thông báo và gửi bảng kết quả về cho khách hàng.

Chú ý: Trung tâm chỉ trả kết quả theo đúng địa chỉ của người đứng đơn yêu cầu làm xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ADN sẽ có 2 trường hợp:

 • Cùng quan hệ huyết thống: Dựa trên bản đồ gen sau khi phân tích mẫu ADN có ít nhất 13 market ADN trùng khớp với nhau thì có thể kết luận họ cùng huyết thống với độ chính xác 99,99998%.
 • Không cùng quan hệ huyết thống: Các mẫu sinh phẩm sau khi được giám định ADN nhận thấy có trên 3 market ADN không trùng khớp nhau thì có thể kết luận họ không cùng quan hệ huyết thống với độ chính xác 100%.

phiếu kết quả xét nghiệm adn

Các phương pháp lấy mẫu xét nghiệm ADN

Như chia sẽ ở trên có rất nhiều mẫu các bạn có thể dùng để thực hiện xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, tùy vào từng mục đích xét nghiệm sẽ thu thập những mẫu khác nhau đối với từng đối tượng cụ thể:

 • Lấy mẫu trực tiếp tại trung tâm: Người có nhu cầu cần giám định ADN sẽ đến trực tiếp trung tâm để lấy mẫu. Tại đây nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành tư vấn và lấy mẫu của người đó theo quy trình xét nghiệm chuẩn.
 • Lấy mẫu ADN tại nhà: Bạn có thể tự thu thập các mẫu xét nghiệm ADN tại nhà như mẫu máu, tóc (có chân tóc), móng tay/ móng chân, tế bào niêm mạc miệng… sau đó sẽ gói vào trong giấy gửi đến trung tâm gần nhất theo sự hướng dẫn của trung tâm xét nghiệm.

Với những thông tin chia sẻ trên đây về quy trình xét nghiệm ADN và một số thông tin liên quan sẽ giúp cho các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm xét nghiệm ADN – DNA TESTINGS để được tư vấn hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.

Điện thoại

0938232900

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trung tâm xét nghiệm adn - DNA TESTINGS 0901323100

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI:
  Tầng 2, 183 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  Giờ làm việc: 8:30 đến 18:00
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:
  Tầng Trệt, Tòa nhà LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP.HCM.
  Giờ làm việc: 8:00 đến 17:30