Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng: Độ chính xác, chi phí, lưu ý

BS. Nguyễn Thùy Ngoan

Tư vấn chuyên môn - Tham vấn y khoa

Bác sĩ: HỒ KIM CHÂU

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng hiện đang là một phương pháp xét nghiệm ADN huyết thống được rất nhiều người lựa chọn đặc biệt là trẻ em bởi tính an toàn, không xâm lấn gay đau cũng như có độ chính xác cao. Trong bài viết này DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về quy trình thực hiện, các lấy mẫu và những lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm ADN bằng tế bào niêm mạc miệng này nhé.

Tế bào niêm mạc miệng là gì?

Tế bào niêm mạc miệng hay tế bào thành trong của má là một lớp tế bào biểu bì mỏng phía bên trong khoang miệng chúng ta. Vì là lớp biểu bì mỏng cho nên bong tróc rất dễ dàng, kể cả khi ăn hoặc nhau thức ăn. Tận dụng điều đó các nghiên cứu viên về phân tích di truyền, quyết định sử dụng niêm mạc miệng là một trong những mẫu để xét nghiệm ADN huyết thống.

Tế bào niêm mạc miệng là gì

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng không gây tổn thương, đau đớn đến khách hàng, đặc biệt là thích hợp với những em bé mới sinh hoặc tuổi còn nhỏ. Vì thế, khi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh nhân viên luôn ưu tiên thu mẫu niêm mạc miệng cho người con.

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có chính xác không?

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng mang lại độ chính xác cao đạt 99,9999998%, tương tự với tất cả mẫu xét nghiệm huyết thống khác như: máu, tóc (có chân, gốc), móng tay/chân, cuống rốn, … Hơn thế nữa, đây là mẫu được pháp luật Việt Nam cho phép thu để làm xét nghiệm ADN hành chính.

Ngoài ra, mẫu niêm mạc miệng được sử dụng trong xét nghiệm ADN huyết thống bởi còn những ưu điểm như:

 • Thao tác thực hiện lấy mẫu đơn giản, có thể dễ dàng tự lấy mẫu tại nhà.
 • Không sử dụng các biện pháp can thiệp hoặc xâm lấn nên rất an toàn.
 • Kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao.
 • Có thể thực hiện trên mọi độ tuổi, kể cả trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có chính xác không

Cách lấy mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN tại nhà

Niêm mạc miệng là mẫu xét nghiệm ADN dễ thực hiện thao tác thu mẫu tại nhà, tuy nhiên phải tuân thủ tất cả công đoạn để có thể thu mẫu tốt nhất phục vụ việc xét nghiệm. Cho nên, DNA TESTINGS sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình thực hiện việc thu mẫu tương tự như trung tâm đang triển khai:

 • Bước 1: Chuẩn bị tăm bông y tế đã được tuyệt trùng. Tùy vào số lượng người lấy mẫu để chuẩn bị, mỗi người nên cần 2 tăm bông. Lưu ý: Cắt bỏ đi một đầu bông để tránh lộn đầu bông khi thu mẫu.
 • Bước 2: Yêu cầu người xét nghiệm làm sạch khoang miệng bằng cách uống nước lọc trước khi thu mẫu. Đối với trẻ sơ sinh mới uống sữa mẹ nên thu mẫu sau 1 tiếng đồng hồ. Lưu ý: Hạn chế thu mẫu niêm mạc miệng với người nghiện thuốc lá và vừa mới hút thuốc xong.
 • Bước 3: Người xét nghiệm mở to miệng ra, dùng tăm bông đưa vào một bên má, quệt đầu bông vào thành má trong, liên tục xoay đầu bông từ 40 – 50 lần để lấy được tế bào thành má nhiều nhất có thể. Tiến hành làm với bên thành má còn lại.
 • Bước 4: Sau khi thu mẫu niêm mạc miệng xong, người lấy mẫu cẩn thận bỏ đầu tăm bông mới quệt vào tờ giấy tập hoặc giấy A4 sạch, gấp gọn lại và để vào trong bìa thư.
 • Bước 5: Ghi họ tên, năm sinh và mối quan hệ người xét nghiệm lên trên bìa thư, để tránh xảy ra tình trạng bị lộn mẫu.
 • Bước 6: Sau khi thu mẫu xong cho tất cả người xét nghiệm, nộp mẫu trực tiếp đến văn phòng DNA TESTINGS trên các tỉnh thành Việt Nam hoặc gửi chuyển phát nhanh bằng thư bảo đảm đến.

Cách lấy mẫu xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng tại nhà

Những lưu ý khi lấy mẫu niêm mạc miệng đạt hiệu quả cao

Thông thường, xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng nên được nhân viên trung tâm hoặc cơ sở y tế thực hiện. Vì phải đảm bảo tính chính xác phòng tránh lây nhiễm từ các tác nhân khác khi thực hiện không đúng theo các bước chỉ dẫn.

Cho nên, khi bạn muốn thu mẫu niêm mạc miệng tại nhà cần phải lưu ý như điều sau để đạt được hiệu quả cao:

 • Không tiêu thụ nước ngọt, thực phẩm chứa cồn trước khi lấy mẫu ít nhất 30 phút.
 • Trẻ sơ sinh sau khi uống sữa mẹ, đợi 1 tiếng sau đó tiến hành thu mẫu, hoặc cho tráng miệng bằng nước lọc trước.
 • Bảo quản mẫu tăm bông trong giấy sạch và để ở nhiệt độ phòng bình thường.
 • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên thao tác nhẹ nhàng hơn.
 • Không bảo quản trong túi ni long hoặc túi bóng.

Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng giá bao nhiêu?

Xét nghiệm ADN bằng mẫu niêm mạc miệng hiện nay có giá từ 2.500.000 đồng đến 6.500.000 đồng.

Tùy vào mối quan hệ xét nghiệm, mục đích xét nghiệm hay thời gian trả kết quả mà mức giá dao động thay đổi. Vì thế, bạn phải xác định rõ ràng nhu cầu xét nghiệm mong muốn của mình là gì để dễ dàng lựa chọn cách thức thích hợp cho mình.

Những lưu ý khi thu mẫu xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Các câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng?

Bạn đang muốn sử dụng mẫu niêm mạc miệng để thực hiện xét nghiệm ADN nhưng vẫn đang băn khoăn không biết có nên thực hiện bằng phương pháp này không? Dưới đây là một số những câu trả lời của DNA TESTINGS sẽ giải đáp cho các bạn khi muốn xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng nhé.

Có thể thu mẫu niêm mạc miệng cho bé sơ sinh không?

=> Trả lời:. Niêm mạc miệng là tế bào thành má trong rất dễ bong tróc nên em bé mới sinh ra có thể lấy được một cách nhẹ nhàng, không xâm lấn hay gây đau đớn cho trẻ.

Mẫu niêm mạc miệng có thể xác định quan hệ huyết thống không?

=> Trả lời: . Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng luôn cho ra kết quả chính xác để xác định các mối quan hệ huyết thống cụ thể như: Cha con, mẹ con, ông nội – cháu trai, bà nội – cháu gái, chị em gái, …

Tôi có sử dụng thuốc lá liệu có thể sử dụng mẫu niêm mạc miệng không?

=> Trả lời: Không. Khi bạn vừa mới hút thuốc lá xong không nên thu mẫu niêm mạc miệng vì tế bào biểu bì thành trong má sẽ bị phá hủy khi tiếp xúc với thuốc lá.

Câu hỏi thường gặp khi xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng

Tôi có thể tự thu mẫu niêm mạc miệng tại nhà không?

=> Trả lời: . Bạn có thể thu mẫu niêm mạc miệng tại nhà. Tuy nhiên, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn thu niêm mạc miệng mà DNA TESTINGS đã hướng dẫn ở trên để tránh bị nhiễm mẫu.

Tôi có thể đựng mẫu niêm mạc miệng trong túi nilong được không?

=> Trả lời: Không. Tốt nhất không nên đựng mẫu niêm mạc miệng hay bất kỳ mẫu xét nghiệm ADN nào vào túi nilong. Vì độ ẩm không phù hợp trong túi nilong có thể gây đứt gãy ADN.

Tôi nên đựng mẫu niêm mạc miệng vào đâu?

=>  Trả lời: Mẫu niêm mạc miệng sau khi thu xong nên để vào trong giấy tập học sinh, giấy A4 hoặc phong bì giấy (bìa thư đảm bảo).

Mẫu niêm mạc miệng thu xong để được bao lâu?

=>  Trả lời: Từ 1 tuần đến vài tháng. Mẫu niêm mạc miệng sau khi thu xong để ở nơi thoáng mát, điều kiện phù hợp có thể sử dụng lên đến vài tháng. Tuy nhiên, với một số trường hợp điều kiện không phù hợp thì nên đem đến cho DNA TESTINGS càng sớm càng tốt.

Tổng kết lại xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng luôn đem lại độ chính xác cao, bảo đảm về mặt mẫu xét nghiệm, chi phí ưu đãi, … Cho nên, khi bạn cần xét nghiệm ADN hoặc tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi, hãy gọi ngay cho số hotline: 0938 232 900. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn và đưa ra hướng giải quyết cho mọi vấn đề của quý khách.

>> Xem thêm: Xét nghiệm ADN bằng móng tay có chính xác không? Lưu ý gì?

Tin Liên Quan

Tìm hiểu về Genetics (di truyền học) là gì?
Tìm hiểu về Genetics (di truyền học) là gì?

Nội dung bài viếtTế bào niêm mạc miệng là gì?Xét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng có chính xác không?Cách lấy mẫu niêm mạc miệng để xét nghiệm ADN tại nhàNhững lưu ý khi lấy mẫu niêm mạc miệng đạt hiệu quả caoXét nghiệm ADN bằng niêm mạc miệng giá bao nhiêu?Các câu hỏi thường […]

Chức năng của ADN là gì? Ứng dụng của ADN trong y học
Chức năng của ADN là gì? Ứng dụng của ADN trong y học

ADN có chức năng rất quan trọng trong việc lưu trữ, bảo quản và truyền đạt mọi thông tin di truyền qua các thế hệ về sau cũng như đóng vai trò trong việc quy định các tính trạng của mọi sinh vật sống trên trái đất. Chi tiết hơn về chức năng của ADN […]

ADN là gì? Tìm hiểu cấu tạo, cấu trúc phân tử của ADN
ADN là gì? Tìm hiểu cấu tạo, cấu trúc phân tử của ADN

ADN là phân tử mang thông di truyền ở người và trên hầu hết các sinh vật sống trên trái đất. Theo các nhà khoa cho rằng ADN của con người là loại ADN có tính phức tạp nhất. Để hiểu rõ hơn về ADN là gì? ADN có cấu tạo, cấu trúc phân tử […]

Quá trình nhân đôi ADN theo nguyên tắc nào?
Quá trình nhân đôi ADN theo nguyên tắc nào?

Quá trình nhân đôi ADN luôn diễn ra liên tục trong cơ thể chúng ta và hầu hết tất cả sinh vật trên thế giới. Có thể tự hiểu, nhân đôi ADN là quá trình ADN tạo ra bản sao của chính mình để đảm bảo rằng mỗi tế bào mới đều có thông tin […]

Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Có chính xác không?
Xét nghiệm ADN bằng tóc giá bao nhiêu? Có chính xác không?

Có thể nói xét nghiệm ADN bằng tóc là một trong những phương pháp phân tích ADN được rất nhiều người lựa chọn. Song cũng có rất nhiều khách hàng cảm thấy băn khoăn, lo lắng cho rằng xét nghiệm ADN cha con bằng tóc liệu có chính xác tuyệt đối? chi phí thực hiện […]

Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không?
Xét Nghiệm ADN Có Khi Nào Sai Không?

Xét nghiệm ADN là một trong những phương pháp xét nghiệm giúp xác định các mối quan hệ huyết thống một cách chính xác giữa giữa 2 hay nhiều đối tượng tham gia. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc đặc ra câu hỏi liệu “xét nghiệm ADN có khi nào sai không“? Độ […]

Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn được không? Cần lưu ý gì?
Xét nghiệm ADN bằng cuống rốn được không? Cần lưu ý gì?

Có rất nhiều mẫu hoặc cách thức để làm xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, cuống rốn là mẫu mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội, hoàn toàn không xâm lấn đến trẻ như niêm mạc miệng, lại đơn giản và tiện lợi. Vì thế, xét nghiệm ADN bằng cuống rốn hiện nay rất được […]

Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không? Cần lưu ý gì?
Xét nghiệm ADN bằng máu có chính xác không? Cần lưu ý gì?

Từ xa xưa, để kiểm tra mối quan hệ huyết thống người ta sử dụng phương pháp nhỏ máu nhận thân. Vì thế tư tưởng đó đã ăn sâu vào trong ý thức của mỗi người. Do đó, xét nghiệm ADN bằng máu luôn là cách thức đầu tiên xuất hiện trong suy nghĩ mỗi […]

Điện thoại

0938232900

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Trung tâm xét nghiệm adn - DNA TESTINGS 0901323100

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI:
  Tầng 2, 183 Trường Chinh, Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  Giờ làm việc: 8:30 đến 18:00
  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH:
  Tầng Trệt, Tòa nhà LOYAL 151 Võ Thị Sáu, P. Võ Thị Sáu, Q 3. TP.HCM.
  Giờ làm việc: 8:00 đến 17:30